Những lưu ý cần biết khi thiết kế nhà ở có gara ô tô

Trong xã hội ngày càng phát triển, đời sống ngày càng cao thì phương tiện giao thông sẽ được chú trọng nhiều hơn, ngoài sở hữu một vài chiếc xe máy thì việc mỗi gia đình sắm cho mình một chiếc ô tô để thuận tiện đi lại là điều khá phổ biến. Chính vì vậy, trong quá trình thiết kế ngôi nhà hiện đại của mình thì phần thiết kế phần gara ô tô sao cho vừa hợp phong thủy, tính thẩm mỹ cao mà lại vừa tiết kiệm là rất quan trọng. Hoặc đơn giản là những gia đình mua ô tô nhưng ngôi nhà của mình trước đó lại không có phần để ô tô cũng tính đến chuyện cải tạo lại.

Sau đây là những lưu ý cần thiết để bạn có một gara với tính thẩm mỹ cao và phù hợp với thiết kế của ngôi nhà. Đảm bảo cho việc lấy xe dễ dàng, tiết kiệm diện tích nhất.

gara oto

Vị trí gara

Vị trí của gara nên được thiết kế sao cho đường xe ô tô đi vào hạn chế uốn lượn và cắt ngang đường đi bộ của ngôi nhà. Nếu trường hợp ngôi nhà của bạn diện tích không quá lớn, gara ô tô dưới tầng hầm thì không nên thiết kế đường đi xuống gara ngay gần đường giao thông, vì khi ô tô từ dưới tầng hầm đi lên  sẽ dễ va chạm vào phương tiện giao thông khác ngoài đường, đặc biệt là với những ngôi nhà gần sát đường. Để an toàn và tạo độ ma sát, dốc xuống gara phải thiết kế xẻ rãnh, dốc thoai thoải – theo tiêu chuẩn của Bộ xây dựng, độ dốc không vượt quá 15-20% so với chiều sâu của hầm.

Diện tích gara

Mỗi gia đình khi có xe ô tô không chỉ sở hữu mỗi xe ô tô mà ngoài ra còn có thêm các phương tiện khác như một vài chiếc xe máy hoặc xe đạp. Chính vì vậy, diện tích của gara còn tùy thuộc vào số lượng và kích thước của mỗi loại xe. Diện tích tối thiểu là 3m x 5m đối với xe 4 chỗ loại nhỏ hoặc 3m x 5,5m đối với xe 4 chỗ loại thân dài + phần diện tích để xe máy và xe đạp ( nếu có).

Nội thất gara

Với thiết kế nội thất trong gara ô tô bạn cũng không cần quá cầu kì để tiết kiệm chi phí cho gia đình.

Tường và trần nhà: chát phẳng như bình thường, nếu gara dưới tầng hầm thì có thể dùng thạch cao hoặc trần nhôm để tiết kiệm chi phí và thi công. Nên sử dụng loại sơn dễ lau và chống ẩm mốc.

Sàn nhà: có thể sử dụng nhiều nguyên vật liệu tuy nhiên nên lưu ý lựa chọn nguyên vật liệu chống mài mòn và chống trơn, phù hợp như đá granite phan nhám, gạch terrazzo…

Cửa gara: Thường cửa gara ô tô để sử dụng cửa cuốn tự động rất thuận tiện và an toàn. Nên lựa chọn loại của có tốc độ lên xuống nhanh để tiết kiệm thời gian; cửa có khe sáng để thông khí cho gara; cửa có ac quy tích điện để phòng trường hợp mất điện vẫn có thể sử dụng được…

Ánh sáng và thông gió:

Lời khuyên nên thiết kế để gara có thể có nhiều ánh sáng tự nhiên nhất, trong trường hợp gara dưới tầng hầm không có ánh sáng tự nhiên thì bạn nên sử dụng đèn neon hoặc compat để tiết kiệm điện cho gia đình nhất.

Tương tự như với ánh sáng, thông gió cho gara là vấn đề hết sức quan trọng. Nếu không tận dụng được nguồn gió từ thiên nhiên thì phải lắm thêm một vài quạt thông gió để hút mùi ra ngoài, tránh gây độc hại cho gia đình.

Hệ thống nước: Hệ thống nước trong gara được thiết kế để rửa xe cộ, bạn nên chuẩn bị vòi nước, chậu rửa và hệ thống thoát nước sạch sẽ cho gara.

An toàn của gara ô tô

Không nên để chất dễ gây cháy nổ trong gara ô tô, vì áp suất trong gara luôn cao hơn so với môi trường  bên ngoài nên rất dễ gây ra cháy nổ.

Không nên nổ xe khi cửa cuốn tự động vẫn đóng.

Nên có một tủ đựng đồ sửa xe riêng biệt

Không nên thiết kế gara dưới hoặc bên cạnh phòng ngủ vì sẽ dễ dàng hít khí độc từ xe, ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình….

Trên đây là một số lưu ý cho những gia đình có ô tô cần biết để có thể sở hữu một ngôi nhà có gara ô tô hợp lý nhất. Để hài lòng hơn về ngôi nhà của bạn với tính an toàn – thẩm mỹ – tiết kiệm cao, bạn hãy liên hệ với các đơn vị chuyên tư vấn thiết kế nhà, tư vấn thi công trọn gói để để được tư vấn, phù hợp với gia đình mình nhất.